Chương trình Thực tập sinh
Xuất khẩu lao động

Chương trình Thực tập sinh

Sơ lược về chương trình Thực tập sinh

Chương trình thực tập sinh là chương trình thực tập kỹ năng và làm việc ở Nhật Bản được thỏa thuận giữa chính phủ Việt Nam ta và Nhật Bản nhằm mục đích đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế xã hội thông qua việc chuyển giao công nghệ kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản.

Thực tập sinh sau khi hoàn thành hợp đồng về nước sẽ vận dụng những kiến thức, kỹ năng đã được thực tập ở Nhật Bản để cống hiến cho sự phát triển của nước nhà. Sứ mệnh của chương trình là giúp cho nước bạn thúc đẩy sự năng động và quốc tế hoá trong hoạt động sản xuất đồng thời tạo ra cơ hội giải quyết công ăn việc làm cho phần lớn lao động phổ thông nhàn rỗi của Việt Nam ta.

Người lao động đi theo chương trình này sang Nhật Bản làm việc trong thời hạn 1 năm (thực tập kỹ năng số 1), 3 năm (thực tập kỹ năng số 2), hoặc 5 năm (thực tập kỹ năng số 3) tùy theo từng hợp đồng. Đối với thực tập sinh đã hoàn thành 3 năm làm việc, nếu có nguyện vọng tiếp tục làm việc ở Nhật Bản thì phải về nước trên 1 tháng mới được quay lại Nhật Bản làm việc với thời hạn 2 năm nữa.

Ngành nghề có thể đăng ký đi làm việc theo chương trình này do Cơ quan thực tập kỹ năng OTIT của Nhật Bản quy định trong phạm vi 144 loại công việc thuộc 80 ngành nghể tại thời điểm ngày 28/05/2019, chủ yếu là các công việc đơn giản dễ làm, thuộc các lĩnh vực công nông ngư nghiệp, sản xuất chế tạo, dệt may, chế biến thực phẩm, gia công cơ khí, xây dựng, hộ lý v.v…

Mới đây, vào cuối tháng 11 năm 2018 chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật xuất nhập cảnh sữa đổi, theo đó trong vòng 5 năm tới, nước bạn đề ra mục tiêu tiếp nhận đến 345.000 lao động nước ngoài nhằm giải quyết vấn nạn thiếu hụt lao động nghiêm trọng, đây thực sự là thông tin rất quan trọng mở ra cánh cửa lớn cho chúng ta sang làm việc ở Nhật Bản, theo đó, chúng ta được làm việc dưới 5 năm (kỹ năng đặc định số 1) và trên 5 năm (kỹ năng đặc định số 2) ở Nhật Bản đối với 14 ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng như hộ lý, vệ sinh tòa nhà, chế biến vật liệu, sản xuất máy móc, điện-điện tử, xây dựng, đóng tàu-công nghiệp hàng hải, bảo dưỡng ô tô, hàng không, lưu trú, nông nghiệp, ngư nghiệp, sản xuất thực phẩm và đồ uống, phục vụ nhà hàng, trong đó, 2 ngành nghề xây dựng và đóng tàu-công nghiệp hàng hải (nghề hàn) có thể làm việc hợp pháp suốt đời ở Nhật Bản, được mang theo vợ/chồng/con cùng sang định cư ở Nhật Bản.

Lợi ích của chương trình thực tập sinh

Hầu hết người lao động tham gia đều với mục đích tìm kiếm thu nhập tốt hơn, rèn luyện thêm tiếng nhật, học hỏi kinh nghiệm làm việc và văn hoá lao động từ Nhật Bản. Thu nhập của người lao động rất cao, từ 150.000 JPY/tháng (khoảng 30 triệu VNĐ), 360 triệu VNĐ/năm, chưa kể làm thêm.

Hiện có hơn 200 ngàn thực tập sinh của ta đang làm việc ở hều hết các tỉnh thành của Nhật Bản từ Hokkaido xuống đến Okinawa, chúng ta đang được đánh giá cao về năng lực làm việc, cần cù chịu khó, ham học hỏi, thông minh, thích nghi nhanh với công việc từ các chủ nhà máy tiếp nhận của Nhật Bản.

Hồ sơ cần thiết tham gia chương trình

1. Giấy khám sức khoẻ: Có 2 lần khám sức khoẻ được chia ra như sau:

+ Lần 1: Ngay sau khi đăng ký thực tập sinh.

+ Lần 2: Trước khi xuất cảnh 10~15 ngày.

– Người lao động khám sức khoẻ tại bệnh viện do Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội quy định.

– Cần mang theo 4 ảnh (4X6)

2. Hộ khẩu gia đình: (2 quyển) phô tô công chứng có xác nhận của địa phương nơi cư trú.

3. Giấy khai sinh của thực tập sinh: (2 bản) phô tô công chứng có xác nhận của địa phương nơi cư trú.

Lưu ý: Nếu giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bằng cấp và các giấy tờ có liên quan không trùng tên, họ thì phải có xác nhận bằng quyết định thay tên, thay chữ đệm, bớt chữ đệm, đổi họ .v.v. của Sở tư pháp tỉnh, thành phố.

4. Chứng minh nhân dân bản sao: (2 bản) có xác nhận của địa phương.

Lưu ý: Phôtô trên khổ A4, cùng 1 mặt, số chứng minh nhân phải rõ ràng.

5. Sơ yếu lý lịch: (2 bản) có xác nhận của địa phương nơi cư trú.

Lưu ý: Yêu cầu thực tập sinh kê khai toàn bộ thông tin cá nhân và gia đình. Quá trình thời gian học tập, công tác, thông tin Bố, Mẹ, Anh, Chị, Em ruột (vợ, chồng, con đối với thực tập sinh đã kết hôn)

6. Bằng tốt nghiệp cấp 3: và các chứng chỉ, bằng cấp khác nếu có.

7. Giấy xác nhận nhân sự (1 bản chính) có xác nhận của địa phương, có dán ảnh

8. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (2 bản chính).

Lưu ý:

+ Với thực tập sinh chưa kết hôn, thực tập sinh đến UBND xã, phường để làm giấy xác nhận chưa kết hôn.

+ Với thực tập sinh đã kết hôn, thực tập sinh phô tô công chứng 2 bản Giấy Đăng ký kết hôn có xác nhận của địa phương nơi cư trú.

+ Với thực tập sinh đã ly hôn, thực tập sinh phôtô công chứng quyết định ly hôn của toà án (2 bản) có xác nhận của địa phương cư trú.

9. Ảnh: 12 ảnh 3×4 cm; 12 ảnh 4×6 cm; 2 gia đình chụp chung tất cả các thành viên trong gia đình của thực tập sinh.

10. Hộ chiếu: 1 bản chính.

Quy trình đăng ký đi làm việc ở Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh

Bước 1: Bạn chuẩn bị hồ sơ cần thiết đến công ty đăng ký, công ty sẽ hướng dẫn bạn hoàn thiện hồ sơ nếu có thiếu sót.

Bước 2: Bạn tham gia khóa học tiếng Nhật và kiến thức cần thiết trước khi đi, học nghề do công ty tổ chức.

Bước 3: Công ty gửi hồ sơ của bạn cho đối tác Nhật Bản tuyển chọn, hoặc chủ nhà máy bay sang Công ty phỏng vấn trực tiếp.

Bước 4: Đối tác Nhật Bản nộp đơn xin giấy phép nhập cư vào Nhật ngay sau khi bạn trúng tuyển.

Bước 5: Bạn có giấy phép nhập cư và xin visa xuất cảnh, hoàn tất ký kết hợp đồng, cam kết đi Nhật Bản làm việc.

Bước 6: Bạn bay đến Nhật, đối tác Nhật Bản đón bạn tại sân bay đưa về nhà máy và bắt đầu làm việc. Công ty và đối tác Nhật Bản phối hợp hỗ trợ bảo vệ quyền lợi, dịch thuật giúp đỡ cho bạn mọi mặt trong suốt quá trình làm việc theo hợp đồng ở Nhật Bản.

Bước 7: Công ty và đối tác Nhật Bản hướng dẫn bạn làm thủ tục về nước sau khi mãn hạn hợp đồng, hoặc sẽ giúp bạn gia hạn visa trường hợp bạn vẫn muốn được tiếp tục làm việc ở Nhật Bản đối với diện visa thực tập kỹ năng số 3 và visa kỹ năng đặc định số 2.

Liên hệ với chúng tôi để có thêm thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN PHƯỚC TÀI

Địa chỉ: 196/2/5C Lê Thị Bạch Cát, Phường 11, Quận 11, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028-2253-9905 / 028-2253-5960

E-mail: info@phuoctai.net  /  tuvanphuoctai@gmail.com

Website: http://phuoctai.net / https://phuoctai.org

HOTLINE: Anh Thắng 0909-225-345 / Chị Nhung 0981-367-026 / Chị Thúy 0938-680-052

  • ĐƯỜNG DÂY NÓNG 24/7
  • Điện thoại: 0909-225-345 / 0938-680-052 / 0981-367-026
  • Đăng ký nhận tin tuyển dụng
  • Họ tên:
  • Email:
  • Đăng ký

    Kết nối Facebook:
    https://www.facebook.com/phuoctaico/
  • Kết nối với Facebook: